2007/Jun/02

คัมภีร์หน้าใส

ไม่ว่าคุณจะเพิ่งอายุ 15 หยกๆ 16 หย่อนๆ หรือ 20 กว่าๆ 35 แก่ๆ ก็ไม่มีใครแก่เกินสวยหรอกค่ะ

หลายคนกังวลล่วงหน้าไป 5 6 ปี ไอ้ที่หน้าจะไม่แก่ก็แก่ลงถนัดตา เพราะมัวแต่คิดถึงเรื่องที่ยังมาไม่ถึง อีกหลายๆคนก็เตรียมเก็บเงินไว้เลยเพื่อเตรียมทำศัลยกรรม ดึงหน้า ดึงเหนียง ลบรอยตีนกา ฝ้า ไฝ เมื่อถึงวัยตกกระ คุณคะกรุณาอย่าตีตนไปก่อนไข้เลยค่ะ ทำไมไม่ลองหันมานึกดูละคะว่า เหตุการณ์ทั้งหลายดังกล่าวจะไม่มีโอกาสเกินขึ้นกับคุณ เพราะคุณจะดูแลรักษาผิวหน้าให้สวยสดใสด้วยวิธีง่ายๆ (แต่ไม่ค่อยมีใครรู้) ดังต่อไปนี้ค่ะ

1. อย่าถ่างตานอนดึกให้มากนัก อย่ามัวแต่คิดว่า คุณน่ะยังไหว... ใจไหวสังขารอาจไม่ไหวก็ได้จริงไหมคะ

2. ดื่มน้ำมากๆ ที่เขาว่าให้ดื่มวันละ 6 8 แก้วน่ะ หากคุณดื่มมากกว่านั้นได้ก็จะเป็นการดี และยิ่งถ้าเป็นน้ำเปล่าก็ยิ่งจะดีใหญ่ หากคุณชอบดื่มน้ำอัดลมก็ดื่มได้เป็นครั้งคราว เพราะถ้าดื่มมากๆ จะทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารและกัดกระเพาะจนคุณปวดท้องได้

3. ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ บริหารตัวแล้วอย่าลืมบริหารหน้านวดด้วยนะคะ ตัวเต่งตึงแต่หน้าเหี่ยวก็หมดกัน !!!

4. งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ งดน้ำชา กาแฟ งดสูบบุหรี่ เพราะมันจะทำให้คุณแก่เกินอายุค่ะ ถ้าใครเถียงหละก็... ขอท้าให้คุณสูบบุหรี่ ดื่มกาแฟจัดๆ ลองเดินคู่กับเพื่อนที่ไม่ดื่ม ไม่สูบ แล้วถามคนอื่นๆดูว่าคุณกับเพื่อนใครแก่กว่ากัน

5. อย่าตากแดดเป็นเวลานาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแสงแดดที่แรงจัด มิเช่นนั้นหน้าของคุณจะแก่ไม่รู้ตัวค่ะ

6. ใช้โลชั่นอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีความเสี่ยง หรืออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่จะทำให้แก่ เช่น อยู่แต่ในห้องแอร์ ที่เปิดเบอร์เดียวหนาวจัดตลอดปีตลอดชาติ หากแอร์ของคุณปรับได้ กรุณาปรับอุณหภูมิบ้างเถอะค่ะ

7.ทำความสะอาดร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งใบหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ แล้วยิ่งหากคุณเป็นสิวด้วยแล้วคุณควรใช้โฟมล้างหน้าที่เหมาะสำหรับการรักษาสิวเท่านั้น โฟมที่มีส่วนผสมของ AHA จะช่วยทำให้ใบหน้าของคุณลื่นขึ้น ที่สำคัญห้ามแกะสิวอย่างเด็ดขาด คนที่เป็นสิวเสี้ยนหากยิ่งแกะ ผิวของคุณหลังแกะก็จะคล้ายกับโลกดวงจันทร์ ส่วนบรรดาสิวมีหนองทั้งหลาย หากยิ่งแกะก็จะยิ่งเกิดการอักเสบ สิว เป็นตัวการหนึ่งที่ทำให้ใบหน้าของคุณดูเครียดและแก่ได้โดยเฉพาะบรรดาผิวโลกดวงจันทร์ทั้งหลายค่ะ

8. หากคุณเป็นคนผิวแห้ง ควรใช้มอยซเจอร์ไรส์ก่อนนอนทุกครั้ง และถ้ามีส่วนใดที่แห้งเป็นพิเศษ ควรใช้โลชั่นที่มี AHA ทาให้ทั่วบริเวณ แต่ถ้าคุณเป็นคนหน้ามัน ควรใช้มอยซเจอร์ไรส์ชนิดเจลจะเหมาะกว่าชนิดครีม

9. อย่าใช้มืออันแสนสกปรกในช่วงวันไปสัมผัสใบหน้า จำไว้ว่างทุกครั้งเมื่อไปถึงที่ทำงานหรือทันทีที่กลับถึงบ้านให้คุณล้างมือก่อนเสมอ ทั้งนี้เพื่อป้องกันการที่คุณจะเผลอเอามือไปจับหน้าจับตาให้สิวขึ้นได้

10. ล้างเครื่องสำอางออกอย่างระมัดระวัง เพื่อความปลอดภัย ให้คุณล้างมาสคารา หรืออายแชโดว์ ด้วยเครื่องสำอางที่ปราศจากน้ำมัน ทั้งนี้เพื่อมิให้น้ำมันที่ว่าแทรกซึมไปตามผิวหนังส่วนอื่นๆ อันจะชักนำให้สิวพากันขึ้นพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย

11. หากคุณมีปัญหาเรื่องผิวบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นปัญหาอะไรก็แล้วแต่ ให้คุณปรึกษาแพทย์โรคผิวหนังที่ชำนาญเท่านั้น อย่าได้มัวเสียเวลาไปหาที่ปรึกษาความงามตามเคาน์เตอร์ต่างๆ ใครจะมารู้ดีกว่าผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางล่ะคะ

เมื่อปฏิบัติได้ตามนี้ (อย่างเคร่งครัด) ก็มั่นใจได้ว่า คุณๆ คงจะมีหน้าใส...ใส ได้อีกนานค่ะ แล้วยังมีเคล็ดลับ 7 ไม้เด็ดพลิกหน้าหมองเป็นหน้าขาว มาฝากคุณสาวๆ ตามนี้อีกค่ะ

1. วิตามินเอ พี่ใหญ่ของการผลัดสิว

กรดวิตามินเป็นยุทโธปกรณ์ที่ทรงอานุภาพในการสร้างสรรค์ความขาวให้แก่ผิว เพราะช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกให้เร็วขึ้น บรรดาเมลานินที่ตะลอนทัวร์ป้วนเปี้ยนมาตกค้างอยู่บริเวณหนังกำพร้าชั้นบนๆ ก็จะได้หลุดออกไป นอกจากนี้ยังทำให้เส้นเลือดฝอยขยายตัวและส่งผลให้มีเม็ดเลือดขาวชนิดพิเศษที่เรียกว่าแมคโครฟาจมาเก็บกินเมลานินที่ตกค้างอยู่ได้บ้างส่วน

2. กรดผลไม้ สลายผิวเก่า

ได้แก่ AHA และ BHA ตัวอักษรเปรียบเสมือนคาถาชินบัญชรของความงามทั่วปฐพี เป็นกลุ่มกรดผลไม้ช่วยผลัดเซลล์ผิว AHA ที่ดีที่สุดคือ ไกลโคลิคแอซิด (Glycolic Acid) สกัดจากอ้อย เพราะมีอานุภาคเล็ก สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ดี แต่ต้องระวังการระคายเคืองด้วยเช่นกัน หรือจะลองที่มีโมเลกุลใหญ่ขึ้นมา เช่น Malic Acid สกัดได้จากแอปเปิ้ล Tartaric Acid สกัดจากองุ่น หรือ Lactic Acid สกัดจากโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว

3. มอยส์เจอร์ไรเซอร์ป่วนเมลานิน

ทุกวันนี้มีการคิดค้นเทคโนโลยีเพื่อสนองชาว beauty mania เฟ้นหาสารพัดสารสกัดที่ช่วยออกฤทธิ์ป่วนกระบวนการทำงานของเมลาโนไซด์ โดยไม่ตัดตอนกระบวนการสร้างเมลานินให้น้อยลง โดนแดดยามใดจะได้ไม่ต้องกลัวดำ (กว่าเดิม) สารเหล่านั้นได้แก่ กรดโคจิก (Kojic Acid) สกัดจากเชื้อราในถั่วหรือแป้ง ลิโคริช (Licorich) หรือสารสกัดจากชะเอมเทศ มัลเบอร์รี่เอ๊กซ์แทร็คท์ (mulberry extract) หรือใบหม่อน และบิลเบอร์รี่เอ๊กซ์แทร็คท์ (bilberry extract) นามอันเป็นอาญาสิทธิ์แห่งความขาวเหล่านี้จะพบเห็นได้ตามผลิตภัณฑ์ไวเทนนิ่งตามท้องตลาด โดยกรดโคจิกมักจะได้รับความนิยม ถูกอัญเชิญมาใช้บ่อยกว่าชนิดอื่นๆ แต่ต้องระวังว่า สำหรับคนที่ไม่เคยใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้มาก่อน หรือมีผิวบอบบาง อาจเสี่ยงต่อการระคายเคืองได้สูง

4. ผิวสวยด้วยวิตามินซี

วิตามินซี นอกจากจะมีฤทธิ์ยับยั้งกระบวนการผลิตเมลานิน ยังทำหน้าที่เหมือนฟิล์มกรองแสงให้กับผิว ทำให้ผิวไม่อักเสบแดงหลังจากถูกแดด แถมยังเป็นสารแอนติออกซิแดนซ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย จะให้ออกฤทธิ์กับผิวได้ดีที่สุด วิตามินซีควรอยู่ในรูปของวิตามินซีบริสุทธิ์ หรือ L ascorbic Acid แต่วิตามินซีเป็นสารใจเสาะเจอความร้อนเข้าหน่อยก็สลายตัวไปดื้อๆ ดังนั้นวิธีการที่จะถนอมสรรพคุณให้คงกระพันจึงต้องผลิตวิตามินซีให้อยู่ในรูปผง เมื่อจะใช้ค่อยผสมกับของเหลวให้เป็นเซรั่มน้ำใสๆ ทาแล้วรู้สึกแสบเล็กน้อย แต่หลังจากผสมแล้วต้องเก็บให้อยู่ในที่เย็นและใช้ให้หมดภายในหนึ่งเดือน ไม่เช่นนั้นน้ำใสๆ จะค่อยๆ แปรเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล หมดคุณค่า ทาแล้วแสบผิวฟรี

5. สกัดเมลานินด้วยวิตามินบี

นอกจากวิตามินซีแล้ว เดี๋ยวนี้วงการความงามยังนิยมใช้วิตามินบี หรือมีชื่ออย่างเป็นทางการ ไนอาซินาไมด์ ช่วยเร่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิวให้เร็วขึ้น ทำให้จุดหรือรอยด่างดำจางลง เพราะในระยะแรกที่เมลานินเพิ่งถูกสร้างขึ้นก็จะเป็นเม็ดเมลานินอยู่ในหนังกำพร้าชั้นล่างสุด ไนอาซิไมด์จะยับยั้งการเคลื่อนตัวของเมลานินไปยังผิวชั้นบนให้ช้าลง ส่วนเมลานินที่มีอยู่เดิมก็จะถูกกำจัดออกไปในที่สุด

6. ขัดถูกู้ผิวใส

อย่างที่บอกมานานแล้วว่า หลังจากถูกแดดเผา ผิวจะป้องกันตัวเอง การสร้างเมลานินมาช่วยกรองรังสียูวีและสร้างผิวชั้นนอกให้หนาขึ้น ผิวจึงดูกร้าน มีสีหมองคล้ำ ไม่น่ามอง ดังนั้นนอกนจาจะใช้ผลิตภัณฑ์จำพวกกรดผลไม้ที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวแล้ว ลองหาสครับที่อ่อนโยนต่อผิวมาขัดเบาๆ ที่ผิวหน้าอาทิตย์ละครั้งเพื่อกำจัดเซลล์ผิวเก่าๆ ชั้นบนสุดให้หลุดล่อนไป แต่ไม่ควรขัดบ่อยเกินไป เพราะผิวชั้นนอกคือปราการช่วยปกป้องฝุ่นละอองสารเคมี ไม่ให้ทำลายผิวได้ง่าย ดังนั้นเมื่อรู้ดีว่าผิวบางลงจึงควรทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านเป็นประจำ

7. ครีมกันแดด เพื่อนแท้ของผิวพรรณ

ยืนยันจากปากแพทย์ผิวหนังหลายท่านว่า สิบครีมเพื่อหน้าขาวไม่เจ๋งเท่าหนึ่งครีมกันแดด ต่อให้บูชาความขาว ลงทุนทาไวเทนนิ่งขวดละลายหมื่นสามเวลาหลังอาหาร ถ้าไม่รู้จักทาครีมกันแดด ไวเทนนิ่งเหล่านั้นก็หมดความหมาย เพราะโดยธรรมชาติต่อให้ผลัดผิวทุกวัน หรือสกัดเมลานินไม่ให้ไปผุดไปเกิดอย่างไร เจอแดดเมืองไทยปะทะหน้าเปรี้ยงเดียว ไวเทนนิ่งที่พอกไว้เป็นแตกกระเจิง ความดำยังคงเล็ดลอดปรากฏออกมาให้เห็น การทาครีมกันแดดจึงเหมือนสวมเกราะปกป้องไม่ใหใบหน้าหมองคล้ำไปกว่าเดิม

ถึงจะขนไม้ตายมาอีกนับไม่ถ้วน ผิวก็ขาวขึ้นได้มากที่สุดเท่ากับผิวในร่มผ้าเท่านั้น ต่อให้พอกไวเทนนิ่งอย่างไรก็ไม่กลายเป็นฝรั่งผิวเผือกหรือขายอมชมพูสวยปิ๊งอย่างในทีวี อย่าลืมว่าโฆษณาเค้าขายความฝัน แต่ว่าเราซื้อผลิตภัณฑ์มาใช้กับความจริง อย่าหวังอะไรเกินพิกัด ค่าความนิยมความขาวใสเป็นแค่เทรนด์หนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นด้วยลมปากและการโฆษณาชวนเชื่อ อันที่จริงผิวสวยไม่ใช่เรื่องของสีสันแต่ขึ้นอยู่กับความเนียน เรียบ และดูสะอาดต่างหาก เมื่อผู้หญิงไม่ใช่สินค้าแฟนไซส์ที่ต้องมีมาตรฐานความงามเดียวกันทั้งภูมิภาค จะดันทุรังเปลี่ยนตัวเองให้เหนื่อยไปทำไม ดูแลตัวเองให้ดีในแบบที่คุณเป็นคือสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ

ขอบขอบคุณ ข้อมูล ดีดี

จาก www.wedding.co.th

ร.ท.หญิง ไอเดีย อดุลยานุภาพ

กองกิจการร้านสวัสดิการกลาง

Comment

Comment:

Tweet


Constantly asking yourself where to buy resume paper? Visit Prime Resume page "prime-resume.com" to get professional resume writers review. Buy resume from certified resume writers or look over resume writing samples if you want to find out what professional CV writing is.
#6 by Web page (103.7.57.18|46.161.41.16) At 2013-04-01 00:03,
Your examination got us thinking. Some students are not ready to write their own term papers. If you wish to arrange of assistance where you can coolly buy essay, then this is the article that you should be reading. I have one contention though,which I aspire someone can answer.I hope this bum steer is obliging to past, present and future students.Thanks because it’s the useful fact.
#5 by essays (94.242.214.6) At 2011-12-06 07:33,
essays paper paper creating supposes to be effortful. Nonetheless, bright students do not spend their free time for academic papers writing, they simply buy <a href="http://exclusivepapers.com">custom papers</a> and enjoy students' life.
#4 by Long31Jeri (193.105.210.41) At 2011-11-06 09:24,
Great and nice post thank you.
#3 by Online Degree (116.71.31.169) At 2010-12-02 16:04,
ทำไมยังไม่มีคนมาmentเลยล่ะค่ะ
#2 by mlp_05 (202.133.154.38) At 2008-06-04 18:45,
ถ้าทำได้อย่างนี้ทุกอย่างคงจะสวยน่าดูเลยนะค่ะsad smile sad smile sad smile sad smile
#1 by mlp_05 (202.133.154.38) At 2008-06-04 18:44,